Giỏ hàng

Quà tặng cho khách hàng - Có phải cứ cho là khách hàng sẽ nhận?

Dân gian Việt Nam có câu “của biếu là của lo, của cho là của nợ”, trong bối cảnh hàng hóa vật chất có xu hướng dôi dư đến độ thừa thãi như hiện nay, liệu có phải cứ và tặng là khách hàng sẽ hào hứng nhận lấy? Rõ ràng là phú quý sinh lễ nghĩa, quà tặng là phải có nhưng chúng ta nên tinh tế thừa nhận một điều rằng “ăn no chưa đủ, ăn ngon mặc đẹp mới là nhu cầu”. Quà tặng cũng vậy, nhiều không bằng hiếm, nhỏ không bằng tinh tế, đắt tiền không bằng công năng.

Quà tặng cho khách hàng - Có phải cứ cho là khách hàng sẽ nhận?

Tôi lấy một ví dụ đơn giản. Có một lần sếp tôi dẫn đoàn khách vào nhà hàng, vì là khách quý nên sếp tôi yêu cầu nhân viên phục ở đó phải đón tiếp đoàn khách thật chu đáo. Ông ấy đã bo (tip) cho nhân viên phục vụ ở đó hơn 500.000đ để nhận đc sự phục vụ tốt hơn. Tuy nhiên tôi vẫn có điều gì đó không nhiệt tình ở các bạn phục vụ. Lần sau cũng nhà hàng đó, tôi đi mà không có sếp, tôi đã chuẩn bị 200.000đ và 5 tờ vé số để tặng cho các bạn nhân viên phục vụ. Thái độ phục vụ đã hoàn toàn khác và tốt lên một cách rõ rệt. Các nhân viên khi đó đã niềm nở và cười rất nhiều trong suốt quá trình phục vụ chúng tôi. Rõ ràng, giá trị cao hơn nhưng sếp “cũ” của tôi đã thua trong việc thu phục lòng người.

Cùng phân tích vấn đề là 500.000 VNĐ của sếp tôi, 200.000VNĐ cùng 5 tờ vé số trị giá 50.000VND của tôi. Rõ ràng là giá trị quà tặng của sếp tôi cao hơn gấp đôi nhưng lại thua về giá trị tinh thần. Đối với nhân viên phục vụ, họ là những người có thu nhập thấp trong xã hội, việc được nhận 5 tờ vé số miễn phí là 5 lần hy vọng có thể đổi đời. Họ sẽ coi trọng người cho họ hy vọng, cơ hội và đâu đó là chút thấu hiểu hơn là người chỉ cho họ giá trị vật chất. Điều này thỏa đáng với tháp nhu cầu Maslow mà tôi đã từng viết ở bài viết trước.

Quay trở lại vấn đề quà tặng cho doanh nghiệp, rất nhiều Doanh nghiệp Việt Nam tặng quà cho khách hàng một cách đại trà với niềm hy vọng tạo độ phủ Logo ra những ngóc ngach để tăng hiệu ứng lan tỏa trong Marketing. Đúng, nhưng chưa đủ trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu như hiện nay.

Tôi lấy một ví dụ là mặt hàng quà tặng mũ bảo hiểm in logo của một tập đoàn bảo hiểm cho các khách hàng của họ. Hầu hết quà tặng này chỉ có 3 size cho người lớn mà quên mất size cho trẻ em. Tập đoàn đó quên mất là trẻ em mới chính là đối tượng cần được bảo vệ nhất trong xã hội. Trong tập tin thông tin của khách hàng mua bảo hiểm, dĩ nhiên việc khách hàng đó có con nhỏ hay không thì chỉ cần phân loại khách hàng theo trường “con cái” là biết. Vấn đề ở đây là bộ phận chăm sóc khách hàng của tập đoàn bảo hiểm đó có đủ tinh tế để nghĩ ra ý tưởng đó hay không.

Một vài ví dụ tiêu cực khác có thể kể đến như việc một doanh nghiệp tặng cho khách hàng những sản phẩm quá rẻ tiền, không tương xứng với quy mô và giá trị doanh nghiệp. Tôi từng thấy những công ty du lịch tặng khách đi tour của họ những chiếc mũ lưỡi trai có chất lượng vải tệ đến kinh ngạc, ngoài mục đích cả đoàn phải đội để tránh đi lạc đoàn thì có lẽ khách hàng sẽ chẳng bao giờ đội nó đến lần thứ hai trong đời. Một số công ty cũng tặng khách hàng bút bi nhưng nó quá xấu để mang đi làm. Một ngày bạn sử dụng bút bao lâu nếu chúng ta không phải là đối tượng học sinh, sinh viên? Chúng ta cũng chính là những khách hàng và luôn muốn có những chiếc bút đẹp và độc đáo chứ không phải một chiếc bút đại trà như của học sinh.

Một vài trường hợp khác như tặng quá nhiều đến độ khách hàng cảm thấy phản cảm và có cảm giác như doanh nghiệp đó tốt như một công ty “đa cấp”.

Là một người trưởng thành từ môi trường doanh nghiệp Nhật, làm việc tại Nhật, tôi hiểu rằng việc chăm sóc khách hàng không đơn giản chỉ là tặng quà như doanh nghiệp đối thủ vẫn làm. Các công đoạn được định nghĩa là Service after sale hay Remarketing cần nhiều hơn thế. Ý tưởng thành lập một đơn vị tư vấn và cung cấp quà tặng doanh nghiệp Veri Gifts đã được tôi nung nấu rất lâu từ trước khi trở về Việt Nam với mong muốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong quà tặng nói riêng và Marketing nói chung.

Bất cứ khi nào quý Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về quà tặng, Veri Gifts sẽ làm hết khả năng có thể để mang đến cho Doanh nghiệp những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Top